Xã Thạch Lâm: Chủ động trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Phòng chống dịch tả lợn châu Phi phải được coi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Đây là nhấn mạnh của Đ/c Bùi Đức Tịnh - Bí thư Đảng ủy trong cuộc họp với Ban chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Xã Thạch Lâm: Chủ động trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Xác định là địa bàn nhạy cảm, nằm trên trục đường giao thông liên huyện Thạch Hà - Cẩm Xuyên. Trước diễn biến ngày càng phức tạp và tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn cả nước trong đó có địa bàn Hà Tĩnh như Cẩm Xuyên, Lộc Hà đã công bố dịch. Với phương châm chủ động - kịp thời không để dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan trên địa bàn.Trong những ngày qua Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Thạch Lâm đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Công tác tuyên tuyền trên hệ thống truyền thanh được triển khai liên tục hàng ngày, kịp thời cập nhật thông tin diễn biến và các biện pháp phòng tránh dịch bệnh đến người dân. 

Ngày 30/5/2019 Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã thành lập tổ công tác tiến hành lập 04 chốt kiểm dịch: 02 chốt tại thôn Tiền Thượng giáp ranh với xã Cẩm Thạch, 01 chốt tại ngãy ba thôn La Xá giáp tỉnh lộ 17, 01 chốt giáp đường 1B tại thôn Phái Nam nhằm kiểm soát việc vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn. Tiến hành rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng một số tuyến giao thông, phát vôi và hóa chất tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi lợn.

 

 

TT Đảng ủy, HĐND, UBND đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch và các ngành phân công nhiệm vụ để chủ động ứng phó với các diễn biến ngày càng phức tạp của dịch. Xây dựng phương án theo kịch bản 773 của tỉnh về các biện pháp trước và sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.Tăng cường công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo bám sát địa bàn nắm chắc tình hình tổng đàn, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng tránh theo hướng dẫn của ngành chuyên môn các cấp. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, quán triệt các hộ thực hiện 5 không trong công tác phòng chống dịch bệnh đó là "Không dấu dịch; Kkhông mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt". Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức, nâng cao ý thức của mọi người dân về phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

Tác giả: Hải Sâm - Nguồn: BBT