Xã Thạch Lâm tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Sáng 1/4, tại Hội trường UBND xã Thạch Lâm, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở xã đã tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.
Xã Thạch Lâm tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Tham dự lễ ra quân có Đồng chí Bùi Thị Hoàng Oanh - HUV, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo xã; Đồng chí Phan Nam - HUV, PCN UBKT huyện ủy, Phó đoàn công tác chỉ đạo xã; Đồng chí Mai Thị Thu - PCT UBMTTQ huyện; các Đồng chí trong TT Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã; BCĐ Tổng điều tra Dân số và Nhà ở; các Đ/c Bí thư, Thôn Trưởng, cán bộ, công chức, các ban, ngành, đoàn thể; các Điều tra viên và một số hộ dân được chọn để điều tra mẫu.

Đại biểu về tham dự Lễ ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Vào lúc 0h00 ngày 1/4/2019, cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở với quy mô toàn quốc chính thức bắt đầu. Theo đó, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tập trung đánh giá và điều tra thống kê 10 nội dung chính: Thông tin về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn, trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyến tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh - chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động việc làm; thực trạng nhà ở và điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Đ/c Phan Thanh Đa - Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ phát biểu phát động và giao nhiệm vụ tại Lễ ra quân
Toàn xã Thạch Lâm có 03 điều tra viên và 01 tổ trưởng, tiến hành điều tra ở 07 địa bàn, trong đó có 06 địa bàn dân cư và 01 địa bàn đặc thù. Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 1/4/2019. Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, với tinh thần, trách nhiệm cao, Ban Chỉ Đạo, Tổ trưởng và các Điều tra viên đều quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra theo Kế hoạch.
Điều tra viên Nguyễn Mậu Thế - Đại diện lên phát biểu nhận nhiệm vụ và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao
Tại Lễ ra quân, Đ/c Bùi Thị Hoàng Oanh - HUV, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy đã phát biểu chỉ đạo: Đề nghị BCĐ xã tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ; Cung cấp số liệu chính xác, khách quan và không được bỏ sót, đẩy nhanh tiến độ; Bên cạnh việc huy động người dân làm NTM cũng cần đẩy nhanh việc điều tra dân số và nhà ở, liên quan đến đề án sáp nhập. Đây là căn cứ pháp lý cao nhất thuộc đơn vị hành chính cấp xã. Đề nghị các Đ/c Bí thư, Thôn trưởng, Tổ liên gia có sự phối hợp chặt chẽ, có sự giám sát đối với việc cung cấp thông tin của các hộ dân.
Đ/c Bùi Thị Hoàng Oanh - HUV, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy phát biểu ý kiến chỉ đạo tại lễ ra quân

Sau Lễ ra quân, các điều tra viên tiến hành phỏng vấn thu thập thông tin mẫu tại một số hộ gia đình ở Thôn Phái Đông.

Điều tra viên thu thập thông tin mẫu tại một số hộ ở thôn Phái Đông

Qua quá trình tập huấn tại huyện, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về cuộc Tổng điều tra nên các hộ dân phối hợp cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác, các điều tra viên thao tác thành thạo trên phần mềm từ đó công tác điều tra mẫu diễn ra khá thuận lợi.

Tác giả: Hải Sâm - Nguồn: BBT